สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 4 จังหวัดภาคเหนือ [จังหวัดเชียงใหม่]

  • 26 มิ.ย. 2564 เวลา 11:01

จากที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วครับว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญภาวะวิกฤตโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลต่อหลายวงการ ซึ่งไม่เว้นแม้กระทั่งวงการอสังหาริมทรัพย์ 

จากที่ผมได้เข้าร่วมสัมมนากับศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (REIC) เรื่องสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ใน 4 จังหวัดภาคเหนือซึ่งประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก และ ตาก ซึ่งวันนี้ผมจะมาสรุปแบบย่อ เข้าใจง่ายๆ ให้กับทุกคนครับ

ผมขอเริ่มต้นที่จังหวัดเชียงใหม่ละกันครับ เชียงใหม่คือจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางในหลายๆเรื่องในภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางการขนส่ง กระจายสินค้า, ศูนย์กลางด้านการศึกษา, ศูนย์กลางด้านการแพทย์ เป็นต้น ดังนั้นอสังหาฯในจังหวัดเชียงใหม่ จะถูกใช้ประโยชน์ในหลากหลายจุดประสงค์  แต่ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงแต่อสังหาฯเพื่อใช้อยู่อาศัยนะครับ

อสังหาฯเพื่อใช้อยู่อาศัย จะแบ่งออกเป็นอาคารชุด(คอนโด), ที่อยู่อาศัยแนวราบ(บ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮ้าส์, บ้านแฝด) โดยสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ครึ่งปีหลังของปี 2563 มีอุปทานที่อยู่อาศัยเหลือทั้งหมด 10,955 หน่วย คิดเป็นบ้านแนวราบจำนวน 8,560 หน่วย อาคารชุดจำนวน 2,395 หน่วย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีแรกของปี 2563 จำนวน 2.8% ซึ่งสวนทางกับยอดขายที่ลดลงในครึ่งปีหลัง ซึ่งครึ่งปีหลังของปี 2563 มียอดขายรวมเพียง 1,454 หน่วย คิดเป็นยอดขายของแนวราบ 1,043 หน่วย ของอาคารชุด 411 หน่วย  ซึ่งยอดโอนลดลงถึง 35.7% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปีเดียวกัน
จำนวนที่อยู่อาศัยคงค้าง อยู่ในระดับราคา 2-3 ล้านเป็นส่วนใหญ่ สำหรับอาคารชุด และ อยู่ในระดับราคา 3-5  ล้านเป็นส่วนใหญ่ สำหรับแนวราบ   
โดยโซนที่มีจำนวนที่อยู่อาศัยคงค้างเหลือมากที่สุดสำหรับอาคารชุดคือ หางดงตอนบน, ในเมืองเชียงใหม่, สันทราย และมหาวิทยาลัยพายัพ ตามลำดับ และสำหรับแนวราบคือ แม่โจ้, สันทราย, หางดงตอนล่าง และสารภี ตามลำดับส่วนยอดขายครึ่งปีหลังของปี 2563 สำหรับอาคารชุด โซนที่ขายได้มากที่สุดคือในเมืองเชียงใหม่ จำนวน 138 หน่วย ในระดับราคา 2-3 ล้าน และ 1.5-2 ล้าน ตามลำดับ
สำหรับแนวราบ โซนที่ขายได้มากที่สุดคือสันทราย จำนวน 391 หน่วย ในระดับราคา 3-5 ล้าน และ 2-3 ล้าน ตามลำดับ 
จากข้อมูลดังกล่าว  มีบทสรุปตามนี้ครับ
นี่คือบทสรุป แนวโน้มของอสังหาในจังหวัดเชียงใหม่  ครั้งหน้าจะนำแนวโน้มอสังหาจากจังหวัดอื่นๆมาให้ดูกันครับ

ที่มา : ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ค้นหา